BLACK WATER & BONFIRE

เมื่อประมาณ 4 ปีก่อนที่ฮาวาย การดำน้ำแบบนี้เรียกว่า Pelagic Magic ก่อนที่จะเริ่มมีการขนานนามใหม่ว่า Black Water 

Black Water เป็นการดำน้ำเพื่อค้นหา Plankton ของ นาย William Hamner เมื่อปี 1970 จากการที่ต้องการค้นคว้า Plankton ที่อพยพและลอยมาตามน้ำในมหาสมุทรโดยใช้ตาข่ายดักจับ แต่ก็ได้มาในแบบไม่สมบูรณ์เพราะตัวอ่อนเหล่านี้เล็กและเปราะบางเกินไป ภายหลังเลยเปลี่ยนเป็นวิธีการถ่ายภาพและ่บันทึกแทน จึงเป็นที่มาของการดำน้ำในลักษณะนี้

Black Water เพิ่งได้รับความนิยมอย่างจริงจังใน 2 ปีที่ผ่านมานี้เอง โดยเฉพาะในทะเลแถบบ้านเราอย่างอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รวมถึงที่ ฟลอริด้า ฮาวาย ในอเมริกาด้วย การดำน้ำแบบนี้คือการลอยตัวดำน้ำกลางน้ำในเวลากลางคืนและลอยอยู่กลางน้ำที่ระดับความลึกประมาณ10-30 เมตร โดยที่ Blackwater และ Bon fire จะแตกต่างกันที่ระดับความลึก และสภาพแวดล้อม สิ่งมีชีวิตที่พบที่ลอยมาตามกระแสน้ำก็จะแตกต่างกันไป

โดย Blackwater จะพบเจอตัวประหลาดๆ ที่ลอยขึ้นมาจากน้ำลึกหรือลอยมาตามกระแสน้ำ ซึ่งบางตัวก็ยังไม่เคยมีใครพบเห็น หรือยังไม่มีการบันทึกว่าเป็นตัวอะไร และดำน้ำอยู่นอกแนว Reef ที่มีความลึกประมาณ 200 เมตร ขึ้นไป

ส่วน Born Fire ก็จะคล้ายๆกัน แต่จะดำน้ำอยู่เหนือแนว Reef ที่มีความลึกไม่มากนัก ทั้ง 2 ลักษณะจะมีโอกาศพบเจอสิ่งมีชีวิตที่เพิ่งเกิด หรือยังเป็นตัวอ่อน

ความสนุกของการดำ Black Water & Bon Fire คือเหมือนเราได้ดำน้ำอยู่ในอวกาศ ส่องไฟฉายมองหาตัวปะหลาดๆที่มีขนาดตั้งแต่เล็กกว่า 1mm ไปจนถึงเป็นเมตร ซึ่งยากจะคาดเดาว่าจะเจออะไรบ้าง

ข้อปฎิบัติ และ ข้อควรระวังในการดำน้ำแบบ Black Water และ Bon Fire
1.Perfect buoyancy คือต้องทำ Buoyancy ให้ตัวเองเป็นกลาง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
2.รักษาระดับความลึก ดูไดฟคอมบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการดำแบบขึ้นลงเร็ว Yoyo
3.ควรมองที่ Line ไฟ หรือ bouy ทุกๆ 10-15 วิหรือมองเพื่อนๆด้วยกันการพัดหลง
4.ขยับตัวช้าๆ ค่อยๆตีฟิน เพราะถ้าเร็ว subject อาจจะโดนพัดหายไปในพริบตา
5.ควรมีไฟฉายที่เป็น spot อย่างน้อย1 กระบอก เพื่อใช้ในการหา subject และควรมีสำรอง
6.คนที่มีกล้อง ควรมีlanyard เกี่ยวกับกล้องไว้กันหล่นหาย
7.หากมีคนเรียกให้ไปดูของ หากมีคนถ่ายรูปอยู่ ให้รอก่อนในระยะ2เมตรแล้วค่อยๆเข้า มิฉะนั้น ของตัวนั้นอาจจะตกใจหนีไป หรือไม่ก็โดนพัดไปตามกระแสที่เราสร้างขึ้นได้

ถามว่าการดำน้ำนี้อันตรายมั๊ย จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้น่ากลัวอะไร หากเราทำตามกฏเชื่อฟัง Leader ฟังบรีฟก่อนลง สิ่งที่สำคัญก็คือการลอยตัว อย่างน้อยเราก็จะมี Line ที่ติดไฟไว้ให้เราสังเกตุและรับรู้ตลอดเวลาว่า เราไม่ได้หลุดลอยหรือออกห่างจากกลุ่ม ซึ่งผมก็แนะนำว่า ควรจะมีประสพการณ์การดำน้ำมาอย่างน้อย 50 Dives ขึ้นไป คนที่ชอบถ่ายภาพและไม่กลัว Night Dive จะสนุกกับการดำน้ำในแบบนี้มาก มาลุ้นกันว่าเราจะเจอตัวอะไรแปลกๆที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ไม่แน่นะคะรับ ตัวที่เราเจอเราอาจจะเป็นคนแรกของโลกที่พบเห็นตัวนี้ก็ได้นะครับ....

Pipat Cat Kosumlaksamee